Áp dụng công nghệ nano vào y tế và sức khỏe

Áp dụng công nghệ nano vào y tế và sức khỏe

Áp dung công nghệ nano và y tế và sức khỏe. Công nghệ nano đã mở rộng các công cụ, kiến ​​thức và các liệu pháp y tế hiện có sẵn cho các bác sĩ lâm sàng. Nanomedicine, ứng dụng công nghệ nano trong y học, dựa trên quy mô tự nhiên của các hiện tượng sinh học để tạo ra các giải pháp chính xác để phòng ngừa, chẩn đoán và điều trị bệnh. Dưới đây là một số ví dụ về những tiến bộ gần đây trong lĩnh vực này.

ÁP DỤNG CÔNG NGHỆ NANO VÀO Ý TẾ VÀ CHĂM SÓC SỨC KHỎE

Các ứng dụng thương mại đã áp dụng các hạt nano vàng làm đầu dò để phát hiện các chuỗi nucleic được nhắm mục tiêu, và các hạt nano vàng cũng đang được điều tra lâm sàng như những phương pháp điều trị ung thư và các bệnh khác.

Các công cụ hình ảnh và chẩn đoán hình ảnh tốt hơn cho phép bởi công nghệ nano đang mở đường cho chẩn đoán sớm hơn, lựa chọn điều trị cá nhân nhiều hơn và tỷ lệ thành công điều trị tốt hơn.

Công nghệ nano đang được nghiên cứu để chẩn đoán và điều trị xơ vữa động mạch, hoặc sự tích tụ mảng bám trong động mạch. Trong một kỹ thuật, các nhà nghiên cứu đã tạo ra một hạt nano bắt chước cholesterol “tốt” của cơ thể, được gọi là HDL (lipoprotein mật độ cao), giúp thu nhỏ mảng bám.


Thiết kế và kỹ thuật của vật liệu nano trạng thái rắn tiên tiến có thể cho phép phát triển các công nghệ sắp xếp gen mới cho phép phát hiện một phân tử với chi phí thấp và tốc độ cao với việc chuẩn bị mẫu tối thiểu và dụng cụ. Các nhà nghiên cứu Công nghệ Nano đang nghiên cứu một số phương pháp điều trị khác nhau, nơi một hạt nano có thể đóng gói hoặc bằng cách khác giúp đưa thuốc trực tiếp vào tế bào ung thư và giảm thiểu nguy cơ tổn thương mô khỏe mạnh. Điều này có thể thay đổi cách các bác sĩ điều trị ung thư và làm giảm đáng kể các ảnh hưởng độc hại của hóa trị liệu.

Nghiên cứu sử dụng công nghệ nano cho y học tái tạo trải dài trong một số lĩnh vực ứng dụng, bao gồm kỹ thuật tạo xương và mô thần kinh. Ví dụ, vật liệu mới có thể được thiết kế để bắt chước cấu trúc khoáng chất tinh thể của xương người hoặc được sử dụng làm chất phục hồi cho các ứng dụng nha khoa. Các nhà nghiên cứu đang tìm kiếm cách để phát triển các mô phức tạp với mục đích một ngày để phát triển cơ quan của người để cấy ghép. Các nhà nghiên cứu cũng đang nghiên cứu cách sử dụng các hạt nano graphene để giúp sửa chữa các tổn thương tủy sống; Nghiên cứu sơ bộ cho thấy nơ-ron phát triển tốt trên bề mặt graphene dẫn.

Các nhà nghiên cứu về nano đang nghiên cứu cách mà công nghệ nano có thể cải tiến văcxin, bao gồm cung cấp văcxin mà không cần sử dụng kim. Các nhà nghiên cứu cũng đang làm việc để tạo ra một vắc-xin ngừa cúm phổ biến cho văcxin cúm hàng năm có thể bao gồm nhiều chủng hơn và đòi hỏi ít tài nguyên hơn để phát triển mỗi năm.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.