Cải tạo môi trường với công nghệ nano

Cải tạo môi trường với công nghệ nano

Cải tạo môi trường với công nghệ nao. Ngoài các phương pháp mà công nghệ nano có thể giúp cải thiện hiệu suất năng lượng (xem phần trên), cũng có nhiều cách để giúp phát hiện và dọn sạch các chất gây ô nhiễm môi trường:

CẢI TẠO MÔI TRƯỜNG VỚI CÔNG NGHỆ NANO

Công nghệ nano có thể giúp đáp ứng nhu cầu nước uống hợp lý, sạch sẽ thông qua việc phát hiện và xử lý các tạp chất trong nước một cách nhanh chóng và chi phí thấp.

Các kỹ sư đã phát triển màng màng mỏng với các nano cực nhỏ để khử mặn hiệu quả năng lượng. Màng lọc molybdenum disulphide (MoS2) lọc nước từ hai đến năm lần so với các bộ lọc thông thường hiện nay.

Các hạt nano đang được phát triển để làm sạch các chất ô nhiễm trong nước công nghiệp trong nước ngầm thông qua các phản ứng hóa học làm cho các chất gây ô nhiễm trở nên vô hại. Quá trình này có chi phí thấp hơn các phương pháp cần bơm nước ra khỏi mặt đất để điều trị.

Các nhà nghiên cứu đã phát triển một “khăn giấy” nano bằng vải dệt từ mangan oxit kali có thể hấp thụ 20 lần trọng lượng trong dầu cho các ứng dụng dọn dẹp. Các nhà nghiên cứu cũng đã đặt hạt nano không thấm nước từ tính trong các vụ tràn dầu và các nam châm đã sử dụng để loại bỏ dầu khỏi nước.

Nhiều cabin máy bay và các loại bộ lọc không khí khác là các bộ lọc dựa trên công nghệ nano cho phép “lọc cơ”, trong đó chất xơ tạo ra các lỗ nano kích thước nano làm cho các hạt lớn hơn kích thước của các lỗ. Các bộ lọc cũng có thể chứa các lớp than để loại bỏ mùi hôi.

Các cảm biến và giải pháp cho phép công nghệ nano giờ đây có thể phát hiện và xác định các tác nhân hóa học hoặc sinh học trong không khí và đất với độ nhạy cao hơn bao giờ hết. Các nhà nghiên cứu đang điều tra các hạt như các đơn lớp tự lắp ráp trên các lớp mồi (SAMMS ™), dendrimers và ống nano cacbon để xác định làm thế nào để áp dụng các tính chất hóa học và vật lý độc nhất của chúng cho các loại khắc phục tại chỗ. Một cảm biến khác được phát triển bởi NASA như một phần mở rộng cho điện thoại thông minh mà các nhân viên cứu hỏa có thể sử dụng để giám sát chất lượng không khí xung quanh đám cháy.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.