Công nghệ nano là gì

Công nghệ nano là gì

công nghệ nano là gì ? Thuật ngữ chỉ công nghệ Nano (nanotechnology) là  việc nghiên cứu, học tập, tổng hợp và sử dụng các loại vật liệu, thiết bị hay kể cả các hệ thống có kích thước cỡ nano (nanomet). Công nghệ nano có ứng dụng rất lớn trong cuộc sống và là một công nghệ triển vọng ngay tại thời điểm hiện tại lẫn tương lai. Ban thử suy nghĩ như thê này ! tưởng tượng có những thiết bị nhỏ cỡ nano có thể đi vào trong con người, tìm ra các bộ phận bị “ốm” và tuyệt hơn là góp phần làm bộ phận đó “khỏe” trở lại. Công nghệ này cũng được đánh giá là sạch (ít gây ô nhiễm) và hiệu quả hơn các công nghệ hiện tại.

CÔNG NGHỆ NANO ÁP DỤNG CHO TÚI BAO TRÁI CÂY

Công nghệ nano là khoa học và công nghệ của những thứ nhỏ – đặc biệt là những thứ có kích thước dưới 100nm. Một nanô mét là 10^9 ( phần tỉ của mét)  mét hoặc khoảng 3 độ dài nguyên tử atorm. Để dễ so sánh, một sợi tóc của con người là khoảng 60-80.000 nanomet  đường kính.

Lợi ích của túi bao trái cây áp dụng công nghệ nano.

Như chúng ta đã biết, công nghệ nano là dử dụng những lỗ nhỏ chỉ vào chục nanomet. Vì vậy túi bao trái của BIKOO có những lổ nhỏ, rất nhỏ được đục lổ trên túi nhựa, những lỗ này sẽ có nhiều lợi ích hơn những túi bao trái cây thông thường.

Hạn chế việc côn trùng, sâu bọ … đẻ trứng lên trái. việc này rất cấp thiết với các loài cây có múi, đặc biệt là cây bưởi, hiện tại đang bị sâu đục trái phá hoại trên toàn quốc, Với việc bao túi bằng công nghệ nào, sẽ hạn chế tối đa những trứng sâu bám vào trái bưởi và phá hoại quả. Đây là một biện pháp hữu hiệu nhằm chống lại sâu đục trái.

Hạn chế sự thẩm thấu của thuốc sâu. Khi nhà vườn làm trái, thì sâu hại là một nguyên nhân chủ chốt, dẫn đến giảm năng suất hay phẩm giá của cây trồng. Vì vây, người nông dân thường phun thuốc sâu hàng tuần, với mục đích bảo vệ quả. Song song với việc đó là sẽ còn tồn dư lượng thuốc bảo vệ thực vật lên quả. Khi bao trái bằng túi vãi dệt, thì hiệu quả bảo vệ trái thì có nhưng để sản xuất trái cây sạch thì khó, vì vải dễ bị hút ẩm, và lượng thuốc này sẽ bấm vào trái. Nhưng khi sử dụng túi bao công nghệ nano, với chất liệu nhựa BOPP thì sẽ hạn chế tối thiểu, thuốc ngấm vào trái. Tao ra sản phẩm trái cây sạch một cách dễ dàng.

Bao trái sử dụng công nghệ nano, ngoài mục đích bảo vệ trái còn tăng chất lượng cho quả. Khi túi bao được sử dụng bằng nhựa trong suốt, sẽ hình thành nên hiệu ứng nhà kính, giúp trái nhanh chín, vỏ đẹp … và chất lượng của trái được tăng cao.

 

Một bình luận trong “Công nghệ nano là gì

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.