Lợi ích của công nghệ nano

Lợi ích của công nghệ nano

Lợi ích của công nghê nano được ứng dụng trong nhiều ngành khoa học, phục vụ đời sống con người, cải thiện môi trường sống, cải thiện lợi ích sống.

LỢI ÍCH CỦA CÔNG NGHỆ NANO

Sau hơn 20 năm nghiên cứu khoa học cơ bản và hơn mười lăm năm nghiên cứu phát triển trong NNI tập trung, các ứng dụng của công nghệ nano đang đưa ra những cách hứa hẹn và bất ngờ về những hứa hẹn mang lại lợi ích cho xã hội.

Công nghệ nano đang giúp cải thiện đáng kể, thậm chí là cách mạng hoá, nhiều ngành công nghệ và công nghiệp: công nghệ thông tin, an ninh quốc gia, y học, vận tải, năng lượng, an toàn thực phẩm, và khoa học môi trường, và nhiều người khác. Dưới đây là một ví dụ về danh sách các lợi ích và ứng dụng công nghệ nanô đang phát triển nhanh chóng.

Nguyên liệu và được nghiên cứu và chế tạo mỗi ngày

Nhiều lợi ích của công nghệ nano phụ thuộc vào thực tế là có thể điều chỉnh cấu trúc vật liệu ở quy mô cực nhỏ để đạt được các đặc tính cụ thể, do đó mở rộng bộ công cụ khoa học vật liệu. Sử dụng công nghệ nano, vật liệu có thể được làm mạnh mẽ hơn, nhẹ hơn, bền hơn, phản ứng nhanh hơn, có nhiều chất làm bằng sàng, hay các dây dẫn điện tốt hơn, trong số nhiều tính trạng khác. Nhiều sản phẩm thương mại hàng ngày hiện đang có mặt trên thị trường và sử dụng hàng ngày dựa vào nguyên liệu và quy trình cỡ nano:

  1. Rõ ràng các phim cỡ nano trên kính hiển vi, màn hình máy tính và máy ảnh, cửa sổ và các bề mặt khác có thể làm cho chúng có khả năng chống nước, chống ăn mòn, chống phản xạ, tự rửa, chống tia cực tím hoặc hồng ngoại, chống mài mòn, chống vi khuẩn, chống xước, .
  2. Các chất phụ gia trên bề mặt nano hoặc xử lý bề mặt các loại vải có thể cung cấp độ lệch năng lượng ballistic nhẹ trong bộ áo giáp cơ thể cá nhân, hoặc có thể giúp chúng chống lại sự nhăn nheo, nhuộm màu và sự phát triển của vi khuẩn
  3. Các vật liệu nano đang bắt đầu cho phép các loại vải thông minh có thể giặt và bền được trang bị cảm biến nano linh hoạt và thiết bị điện tử có khả năng theo dõi sức khoẻ, thu năng lượng mặt trời và thu hoạch năng lượng thông qua chuyển động.
  4. Trọng lượng nhẹ của xe ô tô, xe tải, máy bay, thuyền, và không gian thủ công có thể dẫn đến tiết kiệm đáng kể nhiên liệu. Phụ gia nano trong vật liệu composite polymer đang được sử dụng trong bóng chày bóng chày, vợt quần vợt, xe đạp, mũ bảo hiểm xe máy, phụ tùng ôtô, hành lý, và dụng cụ điện, làm cho chúng nhẹ, cứng, bền và bền. Các tấm nano carbon nano hiện đang được sản xuất để sử dụng trong các loại máy bay không-thế hệ kế tiếp. Ví dụ, sự kết hợp của trọng lượng nhẹ và độ dẫn làm cho chúng lý tưởng cho các ứng dụng như che chắn điện từ và quản lý nhiệt.
  5. Công nghệ sinh học nano của enzim nhằm mục đích cho phép chuyển đổi xenlulo từ các mảnh gỗ, ngô, cỏ lâu năm không được thụ tinh, vv thành ethanol để làm nhiên liệu. Các vật liệu nano cellulosic đã chứng minh tiềm năng ứng dụng trong nhiều lĩnh vực công nghiệp, bao gồm điện tử, xây dựng, đóng gói, thực phẩm, năng lượng, chăm sóc sức khoẻ, ô tô và bảo vệ. Các vật liệu nano cellulosic được dự tính ít tốn kém hơn nhiều vật liệu nano khác, và trong số các đặc tính khác, có tỷ lệ sức mạnh / trọng lượng ấn tượng.
  6. Các thiết bị công nghệ nano trong các sản phẩm ô tô bao gồm các hệ thống pin sạc được năng lượng cao; Vật liệu nhiệt điện để kiểm soát nhiệt độ; Lốp có độ chống trượt thấp; Thiết bị cảm biến và điện tử có hiệu suất / chi phí thấp; Tấm pin mặt trời thông minh mỏng; Và phụ gia nhiên liệu cho khí thải sạch hơn và phạm vi mở rộng.
  7. Các lớp phủ bằng gốm có cấu trúc nano có độ dẻo dai lớn hơn rất nhiều so với lớp phủ chống ăn mòn thông thường cho các bộ phận của máy. Các chất bôi trơn và dầu động cơ có công nghệ nano giúp giảm đáng kể mòn mòn, có thể kéo dài đáng kể tuổi thọ của các bộ phận chuyển động trong tất cả mọi thứ từ các công cụ điện đến máy móc công nghiệp.
  8. Các hạt nano được sử dụng ngày càng nhiều để xúc tác phản ứng hóa học. Điều này làm giảm lượng vật liệu xúc tác cần thiết để tạo ra kết quả mong muốn, tiết kiệm tiền và giảm chất ô nhiễm. Hai ứng dụng lớn là trong lọc dầu và trong các bộ chuyển đổi xúc tác ô tô.
  9. Các vật liệu kỹ thuật nano tạo ra các sản phẩm gia dụng ưu việt như chất tẩy nhờn và chất làm sạch vết bẩn; Cảm biến môi trường, lọc không khí, và các bộ lọc; Chất tẩy rửa vi khuẩn; Và các loại sơn đặc biệt và các sản phẩm niêm phong, như một loại sơn tự làm sạch chống lại các vết bẩn và vết bẩn.
  10. Vật liệu nano cũng được kết hợp thành một loạt các sản phẩm chăm sóc cá nhân để cải thiện hiệu suất. Nanoscale titanium dioxide và oxit kẽm đã được sử dụng trong nhiều năm trong kem chống nắng để cung cấp bảo vệ khỏi ánh nắng mặt trời trong khi xuất hiện không nhìn thấy trên da.

 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.