Sử dụng công nghệ nano vào vật liệu vận tải

Sử dụng công nghệ nano vào vật liệu vận tải

Sử dụng công nghệ nano vào vật liệu vận tải. Công nghệ nano hứa hẹn phát triển vật liệu đa chức năng, góp phần xây dựng và duy trì các phương tiện, máy bay, tàu vũ trụ và tàu an toàn nhẹ hơn, thông minh và hiệu quả hơn. Ngoài ra, công nghệ nano cung cấp nhiều phương tiện để cải thiện cơ sở hạ tầng giao thông.

SỬ DỤNG CÔNG NGHỆ NANO VÀO VẬT LIỆU VẬN TẢI TRONG TƯƠNG LAI GẦN

Như đã thảo luận ở trên, vật liệu nano trong các sản phẩm ô tô bao gồm các bộ phận cấu trúc nanô polymer; Hệ thống pin sạc cao năng lượng; Vật liệu nhiệt điện để kiểm soát nhiệt độ; Lốp xe lăn thấp; Thiết bị cảm biến và điện tử có hiệu suất / chi phí thấp; Tấm pin mặt trời thông minh mỏng; Và các chất phụ gia nhiên liệu và các bộ chuyển đổi xúc tác cải tiến cho khí thải sạch hơn và phạm vi mở rộng. Nano-kỹ thuật nhôm, thép, nhựa đường, bê tông và các vật liệu xi măng khác, và các dạng tái chế của chúng cung cấp hứa hẹn lớn về cải thiện hiệu suất, độ bền và tuổi thọ của các thành phần đường cao tốc và giao thông vận tải trong khi giảm chi phí chu kỳ cuộc sống của họ. Các hệ thống mới có thể kết hợp khả năng sáng tạo vào các vật liệu cơ sở hạ tầng truyền thống, chẳng hạn như cấu trúc tự sửa chữa hoặc khả năng tạo ra hoặc truyền năng lượng.

Các cảm biến và thiết bị nano có thể cung cấp việc giám sát liên tục về chi phí và hiệu quả của cầu, đường hầm, đường ray, công trình bãi đậu xe và vỉa hè theo thời gian. Các cảm biến nano, các thiết bị truyền thông và các sáng kiến ​​khác cho phép nano điện tử cũng có thể hỗ trợ cơ sở hạ tầng giao thông nâng cao có thể giao tiếp với các hệ thống dựa trên xe để giúp người lái duy trì vị trí làn xe, tránh va chạm, điều chỉnh các tuyến đường du lịch để tránh tắc nghẽn, Onboard điện tử.

“Thay đổi trò chơi” từ việc sử dụng vật liệu trọng lượng nhẹ, nhẹ có độ bền cao sẽ áp dụng cho hầu hết các phương tiện giao thông. Chẳng hạn, người ta ước tính rằng giảm trọng lượng của một máy bay phản lực thương mại xuống 20 phần trăm có thể giảm mức tiêu thụ nhiên liệu của nó tới 15 phần trăm. Một phân tích sơ bộ được thực hiện cho NASA đã chỉ ra rằng sự phát triển và sử dụng các vật liệu nano tiên tiến với hai lần sức mạnh của vật liệu composite thông thường sẽ làm giảm tổng trọng lượng của một chiếc xe phóng lên đến 63 phần trăm. Không chỉ có điều này có thể tiết kiệm được một lượng năng lượng đáng kể cần thiết để phóng tàu vũ trụ vào quỹ đạo, nhưng nó cũng sẽ cho phép phát triển một giai đoạn để phóng các quỹ phóng, tiếp tục giảm chi phí phóng, tăng độ tin cậy của nhiệm vụ, và mở cánh cửa cho các khái niệm động cơ thay thế.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.