Ứng dụng công nghệ nano vào điện tử và IT

Ứng dụng công nghệ nano vào điện tử và IT

ỨNG DỤNG CÔNG NGHỆ NANO VÀO ĐIỆN TỬ VÀ CÔNG NGHỆ THÔNG TIN

Công nghệ nano đã góp phần đáng kể cho sự tiến bộ lớn trong lĩnh vực máy tính và điện tử, dẫn đến các hệ thống di động nhanh hơn, nhỏ hơn và nhiều hơn nữa có thể quản lý và lưu trữ lượng thông tin lớn hơn và lớn hơn. Những ứng dụng liên tục phát triển này bao gồm:

Các bóng bán dẫn, các công tắc cơ bản cho phép tất cả các máy tính hiện đại, đã trở nên nhỏ và nhỏ thông qua công nghệ nano. Vào đầu thế kỷ, một bóng bán dẫn điển hình có kích thước từ 130 đến 250 nanomet. Vào năm 2014, Intel đã tạo ra một bóng bán dẫn 14 nanomet, sau đó IBM đã tạo ra bóng bán dẫn 7 nanomet đầu tiên vào năm 2015 và sau đó Phòng thí nghiệm Quốc gia Lawrence Berkeley đã trình diễn một bóng bán dẫn nano mét vào năm 2016! Các bóng bán dẫn nhỏ, nhanh hơn và tốt hơn có nghĩa là bộ nhớ toàn bộ máy tính của bạn có thể được lưu trữ trên một con chip đơn.

Sử dụng bộ nhớ truy cập ngẫu nhiên từ (MRAM), máy tính sẽ có thể “khởi động” gần như ngay lập tức. MRAM được kích hoạt bằng các đường hầm từ tính nanomet và có thể lưu dữ liệu một cách nhanh chóng và hiệu quả trong thời gian tắt máy hoặc bật tính năng phát lại.

Các màn hình và tivi có độ phân giải cực cao hiện đang được bán sử dụng dấu chấm lượng tử để tạo ra màu sắc rực rỡ hơn trong khi sử dụng năng lượng hiệu quả hơn.

Các thiết bị điện tử có thể gập lại được, có thể gập lại được, có thể cuộn lại và căng ra được đưa vào các lĩnh vực khác nhau và đang được tích hợp vào nhiều sản phẩm, bao gồm thiết bị đeo, dụng cụ y tế, ứng dụng vũ trụ và Internet of Things. Thiết bị điện tử linh hoạt đã được phát triển bằng cách sử dụng, ví dụ như, chất bán dẫn nano bán dẫn cho các ứng dụng trong màn hình điện thoại thông minh và màn hình e-reader. Các vật liệu nano khác như graphene và các vật liệu nano cellulosic đang được sử dụng cho các loại linh kiện điện tử linh hoạt khác nhau để tạo cảm giác đeo và xăm, quang điện có thể được khâu vào quần áo và giấy điện tử có thể cuộn lên được. Làm phẳng, linh hoạt, nhẹ, không giòn, hiệu quả cao, điện tử mở ra cánh cửa cho vô số sản phẩm thông minh.

Các sản phẩm máy tính và điện tử khác bao gồm các chip bộ nhớ Flash cho điện thoại thông minh và ổ đĩa nhỏ; Máy trợ thính siêu nhạy; Các lớp phủ chống vi trùng / kháng khuẩn trên bàn phím và vỏ điện thoại di động; Mực dẫn cho thiết bị điện tử in cho RFID / thẻ thông minh / bao bì thông minh; Và hiển thị linh hoạt cho người đọc e-book.

Sự ngưng hạt bằng hạt nano đã được phát triển như là một chất thay thế an toàn hơn, rẻ hơn và đáng tin cậy hơn đối với chất hàn chì và các vật liệu độc hại khác thường được sử dụng để cầu chì điện tử trong quá trình lắp ráp.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.