Ứng dụng công nghệ nano vào năng lượng

Ứng dụng công nghệ nano vào năng lượng

Ứng dụng công nghệ nano vào năng lượng, giúp tạo năng lượng sạch hơn, xanh hơn … bền vững cho trái đất.

ỨNG DỤNG TRONG NĂNG LƯỢNG

Công nghệ nano đang tìm kiếm ứng dụng trong các nguồn năng lượng truyền thống và đang tăng cường nhiều cách tiếp cận năng lượng thay thế để đáp ứng nhu cầu năng lượng ngày càng tăng của thế giới. Nhiều nhà khoa học đang tìm cách phát triển các nguồn năng lượng sạch, giá cả phải chăng và tái tạo cùng với phương tiện để giảm tiêu thụ năng lượng và giảm gánh nặng độc hại đối với môi trường:

Công nghệ nano đang nâng cao hiệu quả sản xuất nhiên liệu từ nguyên liệu dầu thô thông qua xúc tác tốt hơn. Nó cũng cho phép giảm tiêu thụ nhiên liệu trong xe và các nhà máy điện nhờ quá trình đốt cháy hiệu quả cao hơn và giảm ma sát.

Công nghệ nano cũng đang được áp dụng cho việc khai thác dầu khí thông qua, ví dụ, việc sử dụng các van tăng áp bằng công nghệ nano cho phép vận hành ngoài khơi hoặc sử dụng các hạt nano để phát hiện các vết nứt trên đường ống dẫn dầu xuống giếng.

Các nhà nghiên cứu đang điều tra ống nano carbon “chất tẩy rửa” và màng để tách carbon dioxide ra khỏi ống xả của nhà máy điện.

Các nhà nghiên cứu đang phát triển các dây có chứa các ống nano cacbon có độ bền thấp hơn nhiều so với các dây điện cao áp hiện đang được sử dụng trong lưới điện, do đó làm giảm sự mất điện truyền.

Công nghệ nano có thể được kết hợp vào tấm pin mặt trời để chuyển đổi ánh sáng mặt trời thành điện năng hiệu quả hơn, hứa hẹn năng lượng mặt trời rẻ tiền trong tương lai. Các pin mặt trời có cấu trúc nano có thể rẻ hơn để chế tạo và cài đặt dễ dàng hơn, vì chúng có thể sử dụng các quy trình sản xuất giống như in và có thể được làm bằng các cuộn linh hoạt hơn là các tấm rời. Nghiên cứu mới hơn cho thấy rằng những người chuyển đổi năng lượng mặt trời trong tương lai thậm chí có thể “sơn được”.

Công nghệ nano đang được sử dụng để phát triển nhiều loại pin mới nhanh hơn, hiệu quả hơn, trọng lượng nhẹ hơn, có mật độ năng lượng cao hơn và giữ điện tích lâu hơn.

Một epoxy có chứa ống nano cacbon được sử dụng để làm cho các cối xay gió dài, mạnh hơn và nhẹ hơn các lưỡi khác để tăng lượng điện mà cối xay gió có thể tạo ra.

Trong lĩnh vực thu hoạch năng lượng, các nhà nghiên cứu đang phát triển các tấm pin điện mặt trời màng mỏng có thể lắp vào các vỏ máy tính và các dây nano áp điện linh hoạt đan vào quần áo để tạo ra năng lượng sử dụng được khi đi từ ánh sáng, ma sát và / hoặc nhiệt cơ thể sang điện thoại di động các thiết bị điện tử. Tương tự như vậy, các giải pháp dựa trên nano khoa học khác đang được theo đuổi để chuyển đổi nhiệt thải trong các máy tính, xe ô tô, nhà cửa, nhà máy điện … cho điện năng sử dụng được.

Hiệu suất năng lượng và các sản phẩm tiết kiệm năng lượng đang gia tăng về số lượng và các loại ứng dụng. Ngoài những điểm được đề cập ở trên, công nghệ nano còn cho phép hệ thống chiếu sáng hiệu quả hơn; Vật liệu khung gầm xe nhẹ và mạnh hơn cho ngành giao thông vận tải; Tiêu thụ năng lượng thấp hơn trong các thiết bị điện tử tiên tiến; Và lớp phủ thông minh phản chiếu ánh sáng cho thủy tinh.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.